รบกวนช่วยขยายความอธิบายหลักสูตรผู้ควบคุมการผลิตอาหาร ตามข้อกำหนเฉพาะ 1,2 หรือ 3 มีอะไรบ้าง จำเป็นต้องอบรมเฉพาะเรื่อง หรือต้องอบรมทั้งข้อ 1 ,2 ,3
22 พฤศจิกายน 2566

ตอบ  ผู้ควบคุมการผลิตอาหาร ปัจจุบันกฎหมายกำหนดให้มีผู้ควบคุมการผลิตเฉพาะสถานที่ผลิตอาหารดังต่อไปนี้

    1. น้ำและน้ำแข็งบริโภค (ข้อกำหนดเฉพาะ1)
    2. นมบริโภค (ข้อกำหนดเฉพาะ2)
    3. อาหารที่มีการปรับกรด หรือกรดต่ำ เช่น เงาะกระป๋อง (ข้อกำหนดเฉพาะ3)

    สถานที่ผลิตอาหารที่นอกเหนือจาก 3 ประเภทนี้ กฎหมายไม่กำหนดให้ต้องมีผู้ควบคุมการผลิตอาหาร ผู้ประกอบการเลือกอบรมและสอบเฉพาะประเภทอาหารที่ผลิตใน 3 ประเภทเท่านั้นไม่จำเป็นต้องอบรมทั้งหมด

 

link.png   GMP 420 สำหรับผู้ผลิตรายย่อยไม่ยากอย่างที่คิด