หากซื้อเมล็ดกัญชงมาแล้วแต่เมื่อนำมาวิเคราะห์ก่อนการผลิต พบว่า มีสารสำคัญ THC 0.5% และ CBD 0.3% ซึ่งเกินปริมาณที่กำหนดตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 425) พ.ศ. 2564 ออกตามความใน พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 เรื่อง เมล็ดกัญชง น้ำมันจากเมล็ดกัญชง โปรตีนจากเมล็ดกัญชง และผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนประกอบของเมล็ดกัญชง น้ำมันจากเมล็ดกัญชง หรือโปรตีนจากเมล็ดกัญชง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีแนวทางให้คำแนะนำอย่างไร
15 สิงหาคม 2566
ตอบ กำหนดค่าการปนเปื้อนสาร THC และ CBD พิจารณาตามข้อมูลวิชาการที่ปรากฏ ทั้งข้อมูลสายพันธุ์ปลูกในประเทศไทย และต่างประเทศ โดยพบว่า เมล็ดกัญชง ประกอบด้วยสารอาหารประเภทไขมัน แป้ง โปรตีน ใยอาหาร วิตามินและแร่ธาตุ โดยเฉพาะไขมันมีสูงถึง 29-34% ประกอบไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัว linoleic acid (omega-3) 54-60%, linolenic acid (omega-6) 15-20%, oleic acid 11-13% ซึ่งภายในเมล็ดกัญชงนั้นจะไม่มีองค์ประกอบที่เป็น THC และ CBD การพบสารดังกล่าวเป็นผลจากการปนเปื้อนน้ำมันเรซินเหนียวที่หลั่งออกมาจากต่อมไทรโคม (glandular trichomes) จำนวนมากบนช่อดอกและใบอ่อน หากมีการเก็บเกี่ยวเมล็ดที่ไม่ดี อาจทำให้พื้นผิวเปลือกด้านนอกของเมล็ดสกปรก
ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนประกอบของกัญชา/กัญชง --> ผลิตภัณฑ์อาหาร