ฉลากอาหารที่มิใช่จำหน่ายโดยตรงต่อผู้บริโภคหรือผู้แบ่งบรรจุหรือผู้ปรุงหรือผู้จำหน่ายอาหาร แสดงฉลากอย่างไร
29 มิถุนายน 2566

ตอบ การแสดงฉลากสามารถแสดงข้อมูลบางรายการ ได้แก่ ชื่ออาหาร เลขสารบบอาหาร  ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิตหรือผู้แบ่งบรรจุหรือผู้นำเข้า ฯ ปริมาณของอาหารเป็นระบบเมตริก วันเดือนปีที่หมดอายุหรือควรบริโภคก่อน  โดยอาจแสดงเป็นภาษาอังกฤษแทนก็ได้

        อย่างไรก็ตามต้องมีการแสดงรายละเอียดเป็นภาษาไทยที่ครบถ้วนตามข้อ 4 ของประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 367) พ.ศ.2557 เรื่อง การแสดงฉลากของอาหารในภาชนะบรรจุ ที่เห็นได้ชัดเจนและอ่านได้ง่าย ไว้ในคู่มือหรือเอกสารประกอบการจำหน่ายทุกครั้ง  และยกเว้นการแสดงปริมาณของส่วนประกอบเป็นร้อยละไว้ที่ฉลากหรือคู่มือหรือเอกสารประกอบการจำหน่าย สำหรับกรณีผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าอาหาร เพื่อใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารของตนเอง หรือผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าอาหารจำหน่ายให้แก่ ผู้แปรรูปอาหาร โดยมีข้อตกลงการให้ข้อมูลส่วนประกอบเป็นร้อยละดังกล่าวไว้แล้ว  เช่น เอกสารหรือหนังสือของผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าที่แสดงถึงรูปแบบหรือวิธีการให้ข้อมูลส่วนประกอบ เป็นร้อยละให้แก่ผู้ซื้ออาหารเพื่อเป็นวัตถุดิบในการผลิตอาหาร

 

link.png   การแสดงฉลากของอาหารในภาชนะบรรจุ