การพิจารณาว่าต้องแสดงข้อความ “ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหาร : อาจมี ………….…” หากมีการปนเปื้อนในกระบวนการผลิต มีหลักเกณฑ์หรือไม่ อย่างไร
2 สิงหาคม 2567
ตอบ การพิจารณาว่าจะต้องแสดงข้อความดังกล่าวหรือไม่นั้น ผู้ผลิตต้องมีกระบวนการตรวจสอบว่าการล้างทำความสะอาดอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตทั้งหมดจะไม่มีวัตถุดิบที่เป็นสารก่อภูมิแพ้หลงเหลืออยู่และไม่สามารถปนเปื้อนกับอาหารสูตรอื่นได้ อย่างไรก็ตามควรแสดงเพื่อเป็นข้อมูลกับและเป็นประโยชน์กับผู้ประกอบการที่จะสามารถโต้แย้งตามกฎหมาย พระราชบัญญัติความรับผิดต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นจากสินค้าที่ไม่ปลอดภัย พ.ศ. 2551 หรือ Product Liability Law (PL Law) หากผู้บริโภคเกิดการแพ้อาหารที่ไม่ได้อยู่ในส่วนประกอบแต่มีการปนเปื้อนจากกระบวนการผลิตได้