ส่วนประกอบของอาหารจะต้องแสดงทุกส่วนผสม หรือ สามารถแสดงบางส่วนได้ครับและในกรณีส่วนผสมที่ร้อยละเท่าไรถึงไม่ต้องแสดงบนฉลาก
24 พฤศจิกายน 2566

ตอบ   การแสดงส่วนประกอบบนฉลากอาหารต้องแสดงส่วนประกอบที่สําคัญเป็นร้อยละของน้ำหนักโดยประมาณเรียงตามลําดับปริมาณจากมากไปน้อย ซึ่งส่วนประกอบบางชนิดถึงแม้ว่าจะมีปริมาณน้อย แต่มีความสำคัญกับผลิตภัณฑ์อาหาร เช่น เป็นส่วนของชื่ออาหาร หรือหากขาดวัตถุดิบนั้นจะไม่สามารถผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ดังกล่าวได้ ก็ต้องแสดงบนฉลาก และส่วนประกอบบางชนิดมีข้อจำกัดปริมาณในการใส่ อาจจะไม่สามารถใส่ในปริมาณมากได้ เช่น สมุนไพร เป็นต้น แต่เป็นส่วนสำคัญผลิตภัณฑ์ก็ต้องแสดงบนฉลาอาหาร ดังนั้นจึงไม่สามารถกำหนดปริมาณที่แน่นอนได้ว่าปริมาณใดจึงจะไม่ต้องแสดง เนื่องจากต้องมีรายละเอียดในการพิจารณาหลายด้าน

 

link.png   ทำฉลากอาหารอย่างไรไม่ให้ถูกดำเนินคดี