ตอบ ปัจจุบัน การตรวจสอบปริมาณไอโอดีนในผลิตภัณฑ์ปรุงรสที่เสริมไอโอดีนมีเพียงวิธี Inductively Coupled Plasma Mass Spectrometry (ICP-MS) เท่านั้น ยังไม่มีวิธีการทดสอบอย่างง่ายที่ผู้ประกอบการสามารถใช้ตรวจสอบเองได้ ผู้ประกอบการจึงจำเป็นต้องส่งผลิตภัณฑ์ตรวจวิเคราะห์หาปริมาณไอโอดีน ณ ห้องปฏิบัติการของภาครัฐ หรือเอกชนที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 17025
ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้จัดทำ “เครื่องมือช่วยคำนวณการเสริมไอโอดีนในผลิตภัณฑ์ปรุงรสที่เสริมไอโอดีน” เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการสามารถตรวจสอบและคำนวณปริมาณสารละลายโพแทสเซียมไอโอเดตที่ใช้เติมในผลิตภัณฑ์ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์สุดท้ายมีปริมาณไอโอดีนเป็นไปตามข้อกำหนดของกฎหมาย นอกจากนี้ ผู้ประกอบการควรทราบปริมาณไอโอดีนตั้งต้นของหัวเชื้อผลิตภัณฑ์ก่อน เพื่อให้เกิดความแม่นยำในการเสริมไอโอดีนลงในผลิตภัณฑ์
รายละเอียดตามลิงค์ เลือกที่ เครื่องมือช่วยคำนวณ & คู่มือ