กรณีผู้ประกอบการผลิตผลิตภัณฑ์ปรุงรสที่เสริมไอโอดีน มีการใช้เกลือบริโภคเสริมไอโอดีนเป็นส่วนผสมแทนการเติมสารละลายโพแทสเซียมไอโอเดต ผู้ประกอบการจะสามารถตรวจสอบได้อย่างไรว่าในการผลิตแต่ละครั้งจะมีปริมาณไอโอดีนอยู่ในผลิตภัณฑ์เท่าใด เนื่องจากหน่วยตรวจในบางจังหวัดยังไม่สามารถตรวจสอบได้ ต้องส่งตรวจวิเคราะห์ที่ห้องปฏิบัติการเท่านั้น ซึ่งต้องใช้ระยะเวลานานในการตรวจสอบ อย. มีแนวทางในการช่วยเหลือผู้ประกอบการกลุ่มนี้อย่างไร หรือในอนาคต อย. จะพิจารณากำหนดให้สถานประกอบการทุกแห่งเสริมไอโอดีนด้วยวิธีการเติมสารละลายโพแทสเซียมไอโอเดต
26 มิถุนายน 2566

ตอบ ​ปัจจุบัน การตรวจสอบปริมาณไอโอดีนในผลิตภัณฑ์ปรุงรสที่เสริมไอโอดีนมีเพียงวิธี Inductively Coupled Plasma Mass Spectrometry (ICP-MS) เท่านั้น ยังไม่มีวิธีการทดสอบอย่างง่ายที่ผู้ประกอบการสามารถใช้ตรวจสอบเองได้ ผู้ประกอบการจึงจำเป็นต้องส่งผลิตภัณฑ์ตรวจวิเคราะห์หาปริมาณไอโอดีน ณ ห้องปฏิบัติการของภาครัฐ หรือเอกชนที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 17025

         ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้จัดทำ “เครื่องมือช่วยคำนวณการเสริมไอโอดีนในผลิตภัณฑ์ปรุงรสที่เสริมไอโอดีน” เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการสามารถตรวจสอบและคำนวณปริมาณสารละลายโพแทสเซียมไอโอเดตที่ใช้เติมในผลิตภัณฑ์ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์สุดท้ายมีปริมาณไอโอดีนเป็นไปตามข้อกำหนดของกฎหมาย นอกจากนี้ ผู้ประกอบการควรทราบปริมาณไอโอดีนตั้งต้นของหัวเชื้อผลิตภัณฑ์ก่อน เพื่อให้เกิดความแม่นยำในการเสริมไอโอดีนลงในผลิตภัณฑ์
รายละเอียดตามลิงค์  link.png เลือกที่ เครื่องมือช่วยคำนวณ & คู่มือ

 

link.png   เกลือบริโภคและผลิตภัณฑ์ปรุงรสที่เสริมไอโอดีน