ทำไมเกลือสินเธาว์ที่ได้จากการต้ม ภาครัฐจึงไม่บังคับให้เติมไอโอดีน (สารโพแทสเซียมไอโอเดต) ลงไปในขั้นตอนของการต้มเกลือ
26 มิถุนายน 2566

ตอบ การเสริมไอโอดีนในเกลือบริโภคที่เป็นผลิตภัณฑ์สุดท้ายนั้น สามารถควบคุมปริมาณไอโอดีนให้อยู่ในช่วงตามข้อกำหนดของกฎหมายได้ง่ายและสะดวกกว่าการต้ม เนื่องจากไอโอดีนจะเกาะอยู่รอบๆ ผลึกเกลือเท่านั้น หลังการต้มเกลือที่ปล่อยให้เกลือแห้งนั้นก็จะทำให้การต้มในแต่ละครั้งมีปริมาณไอโอดีนที่เกาะผลึกเกลือไม่สม่ำเสมอกัน นอกจากนี้การเติมสารโพแทสเซียมไอโอเดตลงไปในระหว่างการต้มเกลือนั้น จะทำให้เกลืออาจเป็นสีเหลืองได้ง่าย เมื่อเก็บเป็นระยะเวลานาน ประกอบกับหากยังไม่ถึงจุดอิ่มตัวที่ทำให้เกิดผลึกของเกลือโซเดียมคลอไรด์ โพแทสเซียมอาจไปเกาะกับคลอไรด์เกิดเป็นโพแทสเซียมคลอไรด์แทนได้ 

 

link.png   เกลือบริโภคและผลิตภัณฑ์ปรุงรสที่เสริมไอโอดีน