| รายการ | คู่มือสำหรับประชาชน | Check list | คู่มือที่ เกี่ยวข้อง |
Link ก.พ.ร. | PDF File | “Key word” สำหรับค้นหาคู่มือฯ ในเว็บไซต์ กพร. | PDF File | WORD File |
| ขออนุญาตผลิตภัณฑ์ | | | | | | |
| 1. | ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
(Update เมษายน 2567) | | | ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร รอยัลเยลลี | | | |
| 2. | อาหารเสริมสำหรับทารกและเด็กเล็ก | | | อาหารเสริมสำหรับทารกและเด็กเล็ก | | | |
| | 2.1 | ยื่นคำขอใหม่ (อ.17,สบ.3) | | | | | | |
| | 2.2 | ขอแก้ไข (อ.19,สบ.4) | | | | | | |
| 3. | อาหารสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก | | | ขออนุญาตและแก้ไขรายการผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก | | | |
| | 3.1 | ยื่นคำขอใหม่ (อ.17,สบ.3) | | | | | | |
| | 3.2 | ขอแก้ไข (อ.19,สบ.4) | | | | | | |
| | 3.3 | หลักเกณฑ์และแนวทางการอนุญาต | | | | | | |
| 4. | อาหารมีวัตถุประสงค์พิเศษ | | | อาหารมีวัตถุประสงค์พิเศษ | | | |
| | 4.1 | ยื่นคำขอใหม่ (อ.17,สบ.3) | | | | | | |
| | 4.2 | ขอแก้ไข (อ.19,สบ.4) | | | | | | |
| | ศูนย์ประเมินด้านโภชนาการและการกล่าวอ้างทางสุขภาพของผลิตภัณฑ์อาหารแห่งประเทศไทย (CNACT) | | | | | | |
| 5. | นมดัดแปลงสำหรับทารก, นมดัดแปลงสูตรต่อเนื่องสำหรับทารกและเด็กเล็ก, อาหารทารกและอาหารสูตรต่อเนื่องสำหรับทารกและเด็กเล็ก | | | นมดัดแปลงสำหรับทารก | | | |
| | 5.1 | ยื่นคำขอใหม่ (อ.17,สบ.3) | | | | | | |
| | 5.2 | ขอแก้ไข (อ.19,สบ.4) | | | | | | |
| 6. | กลุ่มวัตถุเจือปนอาหาร / อาหารสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก(เฉพาะวัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาล) (ยื่นใหม่) | | | | | | |
| | - รายการตรวจวิเคราะห์วัตถุเจือปนอาหาร |
| | | | | |
| | 6.1 | วัตถุเจือปนอาหาร (Update เมษายน 2567) | | | วัตถุเจือปนอาหาร | | | |
| 6.1.1 แบบตรวจสอบเอกสารประกอบการยื่นขออนุญาตสำหรับอาหารประเภท วัตถุเจือปนอาหาร (Check list)
| | | | | | |
| 6.1.2 ตัวอย่างฉลากอาหารและคู่มือหรือเอกสารประกอบการจำหน่าย
| | | | | |
|
| 6.1.3 ตัวอย่างเอกสารการรับรองคุณภาพหรือมาตรฐานอาหาร (Declaration of Compliance for food additive ) | | | | | | |
| | | | | | | |
| | 6.2 | วัตถุที่รักษาคุณภาพหรือมาตรฐานของอาหาร | | | วัตถุที่รักษาคุณภาพหรือมาตรฐานของอาหาร | | | |
| | | 6.2.1 แบบตรวจสอบเอกสารประกอบการยื่นขออนุญาตสำหรับอาหารประเภท วัตถุที่รักษาคุณภาพหรือมาตรฐานของอาหาร (Check list)
| | | |
| | |
| | | 6.2.2 ตัวอย่างฉลากอาหารและคู่มือหรือเอกสารประกอบการจำหน่าย ประเภท วัตถุที่รักษาคุณภาพหรือมาตรฐานของอาหาร
| | | | | | “อยู่ระหว่างปรับปรุง”
|
| | 6.3 | เอนไซม์สำหรับใช้ในการผลิตอาหาร | | | เอนไซม์สำหรับใช้ในการผลิตอาหาร | | | |
| | | 6.3.1 แบบตรวจสอบเอกสารประกอบการยื่นขออนุญาตสำหรับอาหารประเภท เอนไซม์สำหรับใช้ในการผลิตอาหาร (Check list)
| | | |
| | |
| | | 6.3.2 ตัวอย่างฉลากอาหารและคู่มือหรือเอกสารประกอบการจำหน่าย ประเภท เอนไซม์สำหรับใช้ในการผลิตอาหาร
| | | | | |
|
| | 6.4 | ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหรือสารฆ่าเชื้อที่ใช้สำหรับอาหาร | | | ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหรือสารฆ่าเชื้อที่ใช้สำหรับอาหาร | | | |
| | | 6.4.1 แบบตรวจสอบเอกสารประกอบการยื่นขออนุญาตสำหรับอาหารประเภท ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหรือสารฆ่าเชื้อที่ใช้สำหรับอาหาร (Check list)
| | | |
| | |
| | | 6.4.2 ตัวอย่างฉลากและคู่มือหรือเอกสารประกอบการจำหน่ายของประเภทผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหรือฆ่าเชื้อที่ใช้สำหรับอาหาร | | | | | |
|
| | 6.5 | อาหารสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก (เฉพาะวัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาล) | | | อาหารสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก | | | |
| 7. | การยื่นแก้ไขตามระเบียบสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาว่าด้วยการดำเนินการเกี่ยวกับเลขสารบบอาหาร สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารที่ได้รับเลขสารบบอาหารไว้แล้ว | | | | | | |
| | 7.1 | แก้ไขรายการผลิตภัณฑ์อาหารที่ได้รับเลขสารบบไว้แล้ว ประเภทวัตถุเจือปนอาหารและอาหารสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก (เฉพาะวัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาล) | | | แก้ไขรายการผลิตภัณฑ์อาหารที่ได้รับเลขสารบบไว้แล้ว ประเภทวัตถุเจือปนอาหารและอาหารสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก (เฉพาะวัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาล) | | | |
| | 7.2 | แก้ไขฉลาก กรณีที่การแก้ไขไม่มีผลเกี่ยวข้องกับคุณประโยชน์ คุณภาพ สรรพคุณ มาตรฐานหรือความปลอดภัยของอาหาร | | | แก้ไขฉลากที่ไม่เกี่ยวข้องกับคุณประโยชน์ คุณภาพ สรรพคุณ หรือความปลอดภัยของอาหาร | | | |
| 8. | การขออนุญาตและแก้ไขรายการผลิตภัณฑ์อาหารประเภท นมโค, นมปรุงแต่ง, นมเปรี้ยว, ผลิตภัณฑ์ของนม, ไอศกรีม, เครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท อาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท กาแฟผสม กาแฟสำเร็จรูปผสม กาแฟปรุงสำเร็จ และเครื่องดื่มเกลือแร่ | | | การขออนุญาตและแก้ไขรายการผลิตภัณฑ์อาหารประเภท นมโค, นมปรุงแต่ง, นมเปรี้ยว, ผลิตภัณฑ์ของนม, ไอศกรีม, เครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท อาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท กาแฟผสม กาแฟสำเร็จรูปผสม กาแฟปรุงสำเร็จ และเครื่องดื่มเกลือแร่ | | | |
| | 8.1 | ยื่นคำขอใหม่ (สบ.5 reprocess) | | | | | | |
| | 8.2 | ขอแก้ไข (สบ.6 reprocess) | | | | | | |
| 9. | อาหารประเภทอื่นๆ ที่นอกเหนือจากอาหารควบคุมเฉพาะ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร รอยัลเยลลี นมโค นมปรุงแต่ง นมเปรี้ยว ผลิตภัณฑ์ของนม ไอศกรีม เครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท และอาหารวัตถุประสงค์พิเศษ | | | อาหารประเภทอื่นที่นอกเหนือจากอาหารควบคุมเฉพาะ | | | |
| Public manual: Application for Permission of a product and correction of permitted items: for food other than specific controlled food, food supplements, royal jelly and its products, cow’s milk, flavored milk, fermented milk, dairy products, ice-cream, beverages in sealed containers, food in sealed containers and food for special purpose. Cancel | | | | | | |
| 10. | การขอเพิ่มชื่ออาหารหรือฉลากอาหารเพื่อการส่งออกจำหน่ายนอกราชอาณาจักร | | | การขอเพิ่มชื่ออาหารหรือฉลากอาหารเพื่อการส่งออก | | | |
| 11. | เมล็ดกัญชง น้ำมันจากเมล็ดกัญชง โปรตีนจากเมล็ดกัญชง และผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนประกอบของเมล็ดกัญชง น้ำมันจากเมล็ดกัญชงหรือโปรตีนจากเมล็ดกัญชง (Update กรกฎาคม 2566) | | | | | | |
| | 11.1 | ยื่นคำขอใหม่ (อ.17,สบ.3) | | | | | | |
| | 11.2 | ขอแก้ไข (อ.19,สบ.4) | | | | | | |
| | 11.3 | หลักเกณฑ์และแนวทางการอนุญาต | | | | | | |
| | 11.4 | แนวทางการกรอกคำขอ | | | | | | |
| | 11.5 | ตัวอย่างการกรอกคำขอ | | | | | | |
| | 11.6 | เอกสารตรวจสอบปริมาณการใช้วัตถุเจือปนอาหาร | | | | | | |
| 12. | ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนประกอบของส่วนของกัญชาหรือกัญชง (Update กรกฎาคม 2566) | | | ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนประกอบของส่วนของกัญชาหรือกัญชง | | | |
| | 12.1 | ยื่นคำขอใหม่ (อ.17,สบ.3) | | | | | | |
| | 12.2 | ขอแก้ไข (อ.19,สบ.4) | | | | | | |
| | 12.3 | หลักเกณฑ์และแนวทางการอนุญาต | | | | | | |
| | 12.4 | แนวทางการกรอกคำขอและตัวอย่าง | | | | | | |
| | 12.5 | เอกสารตรวจสอบการใช้วัตถุเจือปนอาหาร | | | | | | |
| | 12.6 | เอกสารตรวจสอบปริมาณวิตามิน หรือแร่ธาตุ | | | | | | |
| | 12.7 | เอกสารตรวจสอบปริมาณวิตามิน หรือแร่ธาตุ สำหรับผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร | | | | | | |
| | 12.8 | เอกสารตรวจสอบปริมาณกรดอะมิโน | | | | | | |
| | 12.9 | เอกสารตรวจสอบปริมาณสมุนไพร สารสกัด หรือสารสังเคราะห์ สำหรับผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร | | | | | | |
| | 12.10 | เอกสารตรวจสอบปริมาณสมุนไพร สารสกัด หรือสารสังเคราะห์ | | | | | | |
| 13. | ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีสารสกัดแคนนาบิไดออลเป็นส่วนประกอบ (Update กรกฎาคม 2566) | | | ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีสารสกัดแคนนาบิไดออลเป็นส่วนประกอบ | | | |
| | 13.1 | ยื่นคำขอใหม่ (อ.17,สบ.3) | | | | | | |
| | 13.2 | ขอแก้ไข (อ.19,สบ.4) | | | | | | |
| | 13.3 | หลักเกณฑ์และแนวทางการขออนุญาต | | | | | | |